Đến Sài Gòn, không thể bỏ qua…

Đến Sài Gòn, không thể bỏ qua…

Thanh HảoThứ bảy, 11/7/2020 | 17:00 GMT+7

Sài Gòn – TP.HCM – một điểm đến hấp dẫn không chỉ với nhịp sống sôi động mà còn có vô vàn món ăn ngon làm nức lòng du khách. Hãy cùng trải nghiệm những món ăn dân dã hữu tình của Sài Gòn khiến du khách ăn một lần rồi nhớ mãi…

1. Bánh xèo 

banhxeo-1-5826-1594372609.jpg

Bánh xèo là một trong những loại bánh không chỉ được nhiều người dân Việt Nam mà những vị du khách nước ngoài cũng rất thích. Tại Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới 2016, bánh xèo Việt đã vào top 8 món ăn đường phố được yêu thích nhất. Với nguyên liệu chính của vỏ bánh là bột gạo và nhân bánh là thịt lợn, đậu xanh, tôm… ăn kèm nhiều loại rau tươi và nước chấm chua ngọt. Tất cả tạo nên một món ăn tuy dân dã nhưng không kém phần độc đáo. Không chỉ là hương vị, bánh xèo còn hấp dẫn thực khách ở chỗ cách ăn. Ăn bánh xèo chuẩn điệu phải là phải dùng tay cầm chiếc bánh lên gói lại bằng lá rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt. Thế rồi, cứ ngồi vừa nhâm nhi nhai miếng bánh vừa tận hưởng cái hồn quê đang hòa trên đầu lưỡi. Du khách có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại:

– Bánh xèo Mười Xiềm: 213 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 7, quận 3 – 54 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận

– Bánh xèo Đinh Công Tráng: 46A Đinh Công Tráng, P. Tân Định, quận 1

– Bánh xèo Ăn Là Ghiền: 74 Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, quận 1

– Bánh xèo Bà hai: 49 Nguyễn Trọng Tuyển, P.15, quận Phú Nhuận

2. Cơm tấm

Nếu như phở là món ăn đặc trưng của đất Hà Thành thì khi đến với Sài Gòn, món ăn luôn kéo chân du khách chính là cơm tấm. Đây là món đặc trưng và phổ biến mà bất cứ người dân Sài Gòn xa xứ luôn hoài niệm về hương vị hấp dẫn tan đậm trong miệng. Cơm được nấu từ gạo tấm nên hạt rời và vụn, ăn cùng với bì heo, sườn nướng hoặc chả trứng và một chén nước mắm ngọt thêm chút dưa leo. Nước mắm ngọt thấm vào từng hạt cơm quyện với cái béo thơm của mỡ hành mang đến vị đậm đà khó cưỡng. Phần thịt sườn được tẩm ướp kỹ lưỡng rồi nướng trên than hồng càng khiến món ăn ngon khó tả.

– Cơm tấm Ba Ghiền: 291 Nguyễn Tri Phương, P. 5, quận 10 – 84 Đặng Văn Ngữ, P. 10, quận Phú Nhuận

– Cơm tấm Cali: 48 Nguyễn Huệ, quận 1 – 236 Lê Thánh Tôn, quận 1 – 449 Võ Văn Tần, quận 3 – 125 Nguyễn Chí Thanh, P. 9, quận 5 – 82 Nguyễn Văn Trỗi, P. 8, quận Phú Nhuận

– Cơm tấm Kiều Giang: 192E Trần Quang Khải, P. Tân Định, quận 1

– Cơm tấm Thuận Kiều: 114 Yersin, P. Nguyễn Thái Bình, quận 1 – 26 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, quận 1 – 54 Thuận Kiều, P. 4, quận 11 – 52 Đặng Đức Thuật, P. Tân Phong, quận 7

3. Bánh mì

banhmi-2-1227-1594372609.jpg

Bánh mì Sài Gòn – món ăn thân thương đến lạ với từng con người, góc phố, từ những nơi sang trọng như nhà hàng, quán điểm tâm đến một con hẻm nhỏ… Tháng 3 vừa qua, Sở Du lịch TP.HCM cũng phát động chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” nhằm quảng bá món ăn quen thuộc của người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn du khách quốc tế. Vỏ bánh mì giòn rụm, nhân bánh gồm vị bơ beo béo, pate, thịt cuộn luộc cắt lát mỏng, chả lụa, jambon kèm với dưa chua, hành ngò, ớt cắt sợi… thêm tí nước sốt xíu mại nữa là có thể chắc lòng cho cả một buổi sáng hoặc như một món ăn nhanh vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Ngoài ra, bánh mì còn có hàng loạt biến tấu như: bánh mì heo quay, bánh mì thịt nướng, bánh mì bì, bánh mì phá lấu, bánh mì kẹp khô bò, bánh mì chả cá, bánh mì trứng ốp la, bánh mì gà xé… Những tiệm bánh mì ngon nổi tiếng có thể kể đến:

– Bánh mì Huỳnh Hoa: 20 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, quận 1

– Bánh mì Bảy Hổ: 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, quận 1

– Bánh mì Như Lan: 64 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, quận 1 – 363 Hai Bà Trưng, P. 8, quận 3

– Bánh mì Ngân Sài Gòn:  107 Nguyễn Thái Bình, P. Nguyễn Thái Bình, quận 1

4. Bún thịt nướng

bunthitnuong-2-8166-1594372609.jpg

Nếu ở Hà Nội, khi nói đến bún ai ai cũng nghĩ ngay đến món bún chả, nhưng khi đến với Sài Gòn, bún thịt nướng là món ăn hòa cùng nhịp đập với hơi thở của từng con người, góc phố ở mảnh đất này. Sợi bún tươi mềm, cắt vừa ăn thêm chút beo béo mỡ hành, chút bùi bùi của đậu phộng. Thịt và nem được nướng tại chỗ thơm lừng mùi sả vừng mới chuẩn và luôn trong tình trạng nóng hổi mới ra lò, mùi thơm ngào ngạt. Chả giò cuốn bên trong là khoai môn, lớp vỏ ngoài giòn xốp của bánh tráng, khoai bùi bùi góp phần cho món ăn thêm hấp dẫn. Với rau xà lách cắt nhỏ, giá sống, dưa leo, đồ chua, đậu phộng rang giòn, mỡ hành, bùi bùi… tất cả quyện thành món ăn hút hồn du khách.

– Bún thịt nướng Anh Ba: 126 Lê Văn Sỹ, P. 10, quận Phú Nhuận

– Bún thịt nướng Vị Sài Gòn: 41 Trần Nhật Duật, P. Tân Định, quận 1 – 341 Nguyễn Thượng Hiền, quận 10

– Bún thịt nướng Hải Đăng: 149 Chấn Hưng, P. 6, quận Tân Bình

– Bún thịt nướng Cô Út: 19/1 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, quận 1 – 40 Đề Thám, P. Cầu Ông Lãnh, quận 1

5. Hủ tiếu

hutieu-3-4251-1594372609.jpg

Một món ăn quen thuộc khác luôn níu chân du khách không kém là hủ tiếu Sài Gòn, mảnh đất được xem như thiên đường của các dạng hủ tiếu biến tấu: hủ tiếu cá, hủ tiếu khô, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu hồ, hủ tiếu pate, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu mì hoành thánh… nhưng được lòng du khách nhất phải kể đến là hủ tiếu Nam Vang. Món này có nguồn gốc từ Nam Vang (Campuchia) nhưng khi du nhập vào Sài Gòn thì được biến tấu với hương vị rất riêng, rất Sài Gòn. Ngoài thịt heo cắt lát và thịt băm nhỏ còn có tim, gan, cật heo, tôm, trứng cút… ăn kèm với các loại rau tần ô, cần tàu, giá, hẹ, xà lách… Phần nước lèo của hủ tiếu Nam Vang được ninh từ xương ống ngọt lịm, làm mê đắm biết bao thực khách.

– Hủ tiếu Nam Vang Quỳnh: A65 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, quận 1

– Hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán: 122D Cám Mạng Tháng Tám, P.7, quận 3 – 27 Âu Cơ, P.14, quận 11 – 236 Võ Thành Trang, P. 11, quận Tân Bình

– Hủ tiếu Nam Vang Đạt Thành:  31 Trần Hưng Đạo B, P. 6, quận 5 – 607 Cách Mạng Tháng 8, quận 10

– Hủ tiếu Nam Vang Liến Húa: 90D Trần Quốc Toản, P. 8, quận 3 – 135 Đào Cam Mộc, P. 4, quận 8 

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *